วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2554

ข้าวอบเผือก


         ข้าวเป็นอาหารหลักที่เราขาดไม่ได้ เราคุ้นเคยกับการกิน "ข้าว" มาตั้งแต่เด็ก วันนี้เรามีเมนูที่ทำจากข้าว ที่ทำให้ท่านไม่เบื่อกับการทานข้าวมากฝากกันค่ะ
 
ข้าวอบเผือก
 
ส่วนผสม
 
          ข้าวสารหอมมะลิ                    2      ถ้วยตวง
          เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม             1½    ถ้วยตวง
          หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ        100    กรัม
          แปะก๊วย                                  ¼    ถ้วยตวง
          กุนเชียงหั่นแฉลบทอด           1      แท่ง
          เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม       5      ดอก
          ไข่แดงของไข่เค็ม                  5      ฟอง
          ซีอิ๊วขาว                                 1     ช้อนโต๊ะ
          ซอสหอยนางรม                     2     ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย                         1      ช้อนชา
          น้ำมันพืช                               2      ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า                              2½     ถ้วยตวง
          ผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ
 
วิธีทำ
  • ชาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
  • ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
     
  • เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ปฎิทิน

ท่านต้องการอะไร จากวิทยาศาสตร์การกีฬา